กองทุนรวมมีอะไรบ้าง ต่างกันยังไง ซื้อตัวไหนดีกองทุนรวมมีอะไรบ้าง ต่างกันยังไง ซื้อตัวไหนดี
ต้องบอกว่ากองทุนรวม มีอยู่ราวๆ 6 ประเภท ก็คือ กองทุนรวมตลาดเงิน กองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมตราสารทุน กองทุนรวมผสม กองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ กองทุนรวมที่ลงทุนในทรัพย์สินทางเลือก
แต่ถ้าใครไม่รู้จัก กองทุนรวม ว่าคืออะไร ก็ขอให้ไปดูในคลิป
กองทุนคืออะไร ใครควรลงทุน อยากมีเงินเก็บ ต้องรู้!
กดติดตามช่อง “ผ่อน ยืม กู้ ออม” เพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะครับ แล้วตอนนี้มีเพจ ผ่อน ยืม กู้ ออม และ เวปไซด์แล้วนะครับ
แล้วถ้าชอบคลิปนี้ก็รบกวนฝากติดตาม กดไลท์กดแชร์เพื่อให้คนอื่นที่กำลังมีปัญหามาดูกันนะครับ
สำหรับ ประเภทของกองทุนรวม โดยรายละเอียดนะ
-กองทุนรวมตลาดเงิน (Money Market Fund) เน้นลงทุนในเงินฝาก ตราสารหนี้ ไม่เกิน 1 ปี ตวามเสี่ยงต่ำมาก แต่ผลตอบแทนก็จะต่ำสุด อารมณ์เหมือนเอาเงินฝากธนาคารมากกว่า ซึ่งจะมักมีผลตอบแทนที่สูงพอสมควร เท่าเงินฝากประจำเลย แต่ไม่จำกัดจำนวนเงินในการลงทุนและขายเมื่อไหร่ก็ได้
-กองุทนรวมตราสารหนี้ (Fixed Income Fund) เน้นลงทุนในเงินฝาก และ ตราสารหนี้ระยะยาว ส่วนใหญ่จะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี๊ย และอาจมีขาดทุน กำไร บ้างนิดหน่อยในช่วงการเปลี่ยนแปลงดอกเบี๊ยด้วย แต่ก็ความเสี่ยงต่ำมากอยู่ดี
-กองทุนรวมตราสารทุน (Equity Fund) หรือ กองทุนรวมหุ้น เน้นลงทุนใน หุ้นต่างๆ รวมถึงสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้อง โดยปกติแล้วจะถือหุ้นราว 80% ขึ้นไป ซึ่งจะมีความผันผวนสูงกว่า กองุทนรวมตราสารหนี้ และมีโอกาสที่จะได้ผลกำไรมากกว่าด้วย แต่ก็มีสิทธ์ขาดทุนด้วย ถ้าจะซื้อกองทุนตราสารทุน ควรจะต้องให้เวลา 3-5 ปีขึ้นไปเลย
-กองทุนรวมผสม (Mixed Fund) จะเป็นเหมือนการเอา กองุทนรวมตราสารหนี้ และ กองทุนรวมตราสารทุน มารวมกัน อาจจะ คนละครึ่ง หรือตามสัดส่วนที่แจ้งไว้แต่แรกที่เปิดกองทุน ก็จะแนะนำสำหรับคนไม่อยากเสี่ยงมาก แต่ก็อยากได้กำไร การซื้อกองทุนรวมผสมก็ช่วยได้
-กองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ (Foreign Investment Fund: FIF) ให้สรุปคือ กองทุนที่ไปลงทุนต่างประเทศ ไม่ว่าจะ ตราสารหนี้ หรือ ตราสารทุน ก็รวมหมด แค่ไม่เอาในประเทศไทย ความเสี่ยงก็จะเยอะขึ้นไปอีก โดยเฉพาะถ้าเราเลือกกองทุนรวมตราสารทุนต่างประเทศ หรือ หุ้นต่างประเทศนั้นเอง
-กองทุนรวมที่ลงทุนในทรัพย์สินทางเลือก (Alternative Investment) ไปลงทุนสินทรัพย์อื่นๆ ที่ไม่ใช่หุ้น หรือ ตราสารหนี้ เช่น น้ำมัน ทองคำ สินค้าโภคภัณฑ์ อสังหาริมทรัพย์ โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ หรือ คริปโต อย่าง Bitcoin Ethereum (ETH) ก็จะมีความเสี่ยงสูงขึ้นไปอีก
นอกจากนั้นก็จะมีกองทุนอีก 2 แบบ ที่ช่วยในการลดหย่อนภาษีด้วยคือ กองทุนรวมเพื่อการออม (Super Savings Fund: SSF) และ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (Retirement Mutual Fund: RMF) ก็คือกองทุนตามปกติ แต่เราสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย เพียงแค่ทำตามกติกาที่เขากำหนดเอาไว้เท่านั้นเอง

สำหรับคลิปที่เกี่ยวข้องกับคลิปนี้ ก็สามารถกดดูใน Playlist หรือรอดูท้ายคลิป ได้เลย
ใครมีข้อสงสัยมีคำถามก็คอมเม้นได้นะ จะพยายามตอบให้ได้ทุกคลิปนะครับ
ตอนนี้มีเพจ ผ่อน ยืม กู้ ออม แล้วนะ
สำหรับคลิปนี้ รบกวนกดติดตาม กดlike กด share เพื่อเป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ สวัสดีครับ

#ผ่อนยืมกู้