เริ่มต้นบิทคอย บิทคอยคืออะไร? ใครสร้างบิทคอยน์? เอาไว้ทำอะไร? ดีอย่างไร? สกุลเงินดิจิตอล คริปโต btcBitcoin
บิตคอยคืออะไร?เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2551 บุคคลในนามแฝง Satoshi Nakamoto ได้เผยแพร่เอกสาร 9 หน้าที่สรุประบบสกุลเงินกระจายอำนาจรูปแบบใหม่ พวกเขาเรียกมันว่า Bitcoin

บิตคอย เป็นสกุลเงินดิจิทัลและระบบการชำระเงินแบบกระจายอำนาจที่ประสบความสำเร็จรายแรกของโลก เปิดตัวในปี 2552 โดยผู้สร้างลึกลับที่รู้จักกันในชื่อ Satoshi Nakamotoเท่านั้น คำว่า “cryptocurrency” หมายถึงกลุ่มของสินทรัพย์ดิจิทัลที่ธุรกรรมได้รับการรักษาความปลอดภัยและตรวจสอบโดยใช้ การเข้ารหัส ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติทางวิทยาศาสตร์ในการเข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูล ธุรกรรมเหล่านี้มักถูกจัดเก็บบนคอมพิวเตอร์ที่แจกจ่ายไปทั่วโลกผ่านเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจายที่เรียกว่า blockchain

Bitcoin สามารถแบ่งออกเป็นหน่วยย่อยที่เรียกว่า “satoshis” (สูงสุด 8 ตำแหน่ง) และใช้สำหรับการชำระเงิน ยังถือว่าเป็นของมีค่าเหมือนทอง เนื่องจากราคาของ bitcoin เดียวเพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง – จากน้อยกว่าหนึ่งเซ็นต์เป็นหมื่นดอลลาร์ เมื่อกล่าวถึงเป็นสินทรัพย์ในตลาด Bitcoin จะแสดงด้วยสัญลักษณ์ BTC

คำว่า “กระจายอำนาจ” มักใช้เมื่อพูดถึงสกุลเงินดิจิทัล และหมายถึงบางสิ่งที่:
กระจายอย่างกว้างขวาง
ไม่มีสถานที่เดียว ที่รวมศูนย์หรืออำนาจควบคุม
ในกรณีของ bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ อีกมากมาย เทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานที่ควบคุมการสร้าง อุปทาน และความปลอดภัยของมันไม่พึ่งพาหน่วยงานที่รวมศูนย์ เช่น ธนาคารและรัฐบาล ในการจัดการ
ในทางกลับกัน Bitcoin ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนมูลค่า

ซึ่งกันและกันได้โดยตรงผ่านเครือข่ายเพียร์ทูเพียร์ ประเภทของเครือข่ายที่ผู้ใช้ทุกคนมีกำลังเท่ากันและเชื่อมต่อกันโดยตรงโดยไม่มีเซิร์ฟเวอร์กลางหรือบริษัทตัวกลางทำหน้าที่ตรงกลาง ซึ่งช่วยให้สามารถแชร์และจัดเก็บข้อมูล หรือส่งและรับการชำระเงินด้วย bitcoin ระหว่างฝ่ายต่างๆ ได้อย่างราบรื่น
เครือข่าย Bitcoin (ตัวพิมพ์ใหญ่ “B” เมื่อพูดถึงเครือข่ายและเทคโนโลยี ตัวพิมพ์เล็ก “b” เมื่อพูดถึงสกุลเงินจริงคือ bitcoin) เป็นแบบสาธารณะโดยสมบูรณ์ หมายถึงทุกคนในโลกที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ที่สามารถ เชื่อมต่อกับมันสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่มีข้อจำกัด นอกจากนี้ยังเป็นโอเพ่นซอร์ส ซึ่งหมายความว่าทุกคนสามารถดูหรือแชร์ซอร์สโค้ดที่ Bitcoin สร้างขึ้นได้
บางทีวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความเข้าใจ bitcoin คือการคิดว่ามันเหมือนกับการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเงิน อินเทอร์เน็ตเป็นแบบดิจิทัลล้วนๆ ไม่มีผู้ใดเป็นเจ้าของหรือควบคุม อินเทอร์เน็ตไร้พรมแดน (หมายความว่าใครก็ตามที่มีไฟฟ้าและอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อได้) ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันไม่เว้นวันหยุด และผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถแชร์ข้อมูลระหว่างกันได้

ตอนนี้ลองนึกภาพว่ามี ‘สกุลเงินอินเทอร์เน็ต’ ที่ทุกคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถช่วยรักษาความปลอดภัย ออกและชำระเงินให้กันโดยตรงโดยไม่ต้องเกี่ยวข้องกับธนาคาร นั่นคือสิ่งที่ bitcoin เป็นหลัก

Nakamoto เดิมออกแบบ bitcoin ให้เป็นทางเลือกแทนเงินแบบดั้งเดิม โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ในที่สุดกลายเป็นเงินที่ถูกกฎหมายที่ยอมรับทั่วโลก เพื่อให้ผู้คนสามารถใช้มันเพื่อซื้อสินค้าและบริการ